เรียนรู้ด้านการเงิน (Financial Literacy)

การจัดการหนี้สิน

หนี้สิน คือ จำนวนเงินที่คุณได้ทำการกู้ยืมมาจากบุคคลหรือหน่วยงานอื่น และมีความรับผิดชอบสำหรับการใช้คืนพร้อมดอกเบี้ย ขั้นตอนแรกที่ต้องคำนึงถึงเกี่ยวกับหนี้สิน คือ หนี้สินที่เกิดขึ้นไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายไปซะทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หนี้สินที่เกิดจากเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา เพราะเมื่อพิจารณาอีกด้านหนึ่ง ก็จะพบว่า เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาถือเป็นการลงทุนที่ดีถ้าคุณสามารถบริหารจัดการหนี้สินได้อย่างเหมาะสม ดังนั้นคุณต้องให้ความสำคัญในการจัดการหนี้สินเพื่อไม่ให้หนี้สินเหล่านั้นอยู่ในสถานะเกินกว่าที่คุณจะสามารถควบคุมได้

ข้อสังเกตสัญญาณไม่ดีจากหนี้สิน:

1) เริ่มมีการใช้บัตรเครดิตสำหรับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

2) เริ่มมีการใช้จ่ายเงินมากกว่ารายรับที่ได้ในแต่ละเดือน

3) เริ่มมีการกู้ยืมเงินจากแหล่งเงินอื่นเพื่อมาผ่อนชำระหนี้สินที่มีอยู่

4) เริ่มผ่อนชำระบัตรเครดิตด้วยวงเงินขั้นต่ำของบัตรเครดิตเท่านั้น

ดังนั้นถ้าคุณเริ่มพบว่าตนเองมีพฤติกรรมใดพฤติกรรมหนึ่งหรือมากกว่า คุณควรที่จะต้องมองหาตัวช่วยสำหรับวางแผนการผ่อนจ่ายชำระหนี้สินดังกล่าว

การลงทุน

การลงทุน คือ การบริหารจัดการรายรับและรายจ่ายในระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง ซึ่งอาจดำเนินการในรูปแบบของตารางรายรับรายจ่าย การลงทุนเป็นการสร้างความสมดุลของรายได้และเงินลงทุน ดังนั้นความรู้ด้านการลงทุนจึงเป็นสิ่งสำคัญล้ำค่าที่จะช่วยให้คุณสามารถบริหารจัดการเงินของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่สำคัญว่าคุณจะมีเงินมากหรือน้อยเพียงใด

การออมเงิน

เมื่อคุณมีความสนใจในการลงทุน คุณควรเริ่มต้นด้วยการออม การออมจะช่วยให้คุณพร้อมสำหรับค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิด เช่น ค่าซ่อมรถ การท่องเที่ยว หรือการรักษาตัวในโรงพยาบาล หรือสำหรับการลงทุนกับเป้าหมายในระยะยาว เช่น การซื้อบ้าน การท่องเที่ยวในต่างประเทศ เป็นต้น ความฝันของคุณสามารถเป็นไปได้เพียงคุณเริ่มจัดการการออมตั้งแต่วันนี้

คุณอาจไม่คาดคิดว่าการออมจะสามารถทำสิ่งเหล่านั้นให้เกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตามถ้าคุณเริ่มเก็บออมตั้งแต่วันนี้ ทุกอย่างย่อมสามารถเกิดขึ้นได้ตามเป้าหมายของคุณอย่างแน่นอน รวมทั้งวินัยในการออม

ความรับผิดชอบต่อการกู้ยืม

เงินให้กู้ยืมถือเป็นแหล่งเงินสำคัญที่จะช่วยให้นักศึกษาบางคนสามารถจ่ายค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา แต่ในขณะเดียวกัน เงินให้กู้ยืมก็สามารถกลายเป็นต้นเหตุของความกดดันทางการเงินในชีวิตของคุณเช่นกัน ถ้าคุณไม่รู้จักการวางแผนที่ดีพอ

ความรับผิดชอบต่อการกู้ยืม คือ การกู้ยืมเงินเฉพาะในส่วนที่คุณมีความจำเป็นสำหรับค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา และไม่เกินศักยภาพในการใช้เงินคืนของคุณ

คุณต้องตระหนักอยู่เสมอว่า เมื่อคุณเริ่มกู้ยืมเงินจากที่ใด คุณมีความจำเป็นต้องเริ่มที่จะวางแผนทางการเงินสำหรับการใช้เงินคืนเช่นกัน

นักศึกษาสามารถศึกษาเกี่ยวกับการเงินและลงทุนได้ที่ https://op.mahidol.ac.th/sa/onlinecourse

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อจำแนกผู้ใช้งานแต่ละคน โดยทำหน้าที่หลักคือประมวลทางสถิติ ตลอดจนลักษณะเฉพาะของกลุ่มผู้ใช้บริการนั้นๆ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะนำมาใช้ในการวิเคราะห์รูปแบบพฤติกรรมของผู้ใช้บริการ และมหาวิทยาลัยจะนำผลลัพธ์ดังกล่าวไปใช้ในการปรับปรุงเว็บไซต์ให้ตอบสนองความต้องการ และการใช้งานของผู้ใช้บริการให้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามข้อมูลที่ได้และใช้ประมวลผลนั้นจะไม่มีการระบุชื่อ หรือบ่งบอกความเป็นตัวตนของผู้ใช้บริการแต่อย่างใด อีกทั้งไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ, นามสกุล, อีเมล เป็นต้น และใช้เป็นเพียงข้อมูลทางสถิติเท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้มหาวิทยาลัยสามารถมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์สำหรับคุณ และช่วยให้สามารถปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นได้ในเวลาเดียวกัน ทั้งนี้คุณสามารถเลือกตัวเลือกในการใช้งานคุกกี้ได้

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้ที่จำเป็น คือคุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้มั่นใจถึงฟังก์ชันพื้นฐานและคุณลักษณะด้านความปลอดภัยของเว็บไซต์

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราจดจำและนับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์และทราบว่าผู้เข้าชมไปยังหน้าต่างๆ ในเว็บไซต์อย่างไร สิ่งนี้จะช่วยให้เราปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้นได้ในอนาคต ตัวอย่างเช่น ทำให้ผู้ใช้งานพบสิ่งที่ต้องการเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

Save