Impact of Dengue Vaccination on Serological Diagnosis: Insights from Phase III Dengue Vaccine Efficacy Trials
October 24, 2019
การเปรียบเทียบพารามิเตอร์ของการกระโดดสูง ระหว่างระบบโครโนจัมพ์และแผ่นวัดแรง
October 24, 2019

นาโนคริสตัล เพื่อเพิ่มสภาพพร้อมใช้ทางชีวภาพทางปาก ของยาที่มีการละลายน้ำได้น้อย

นาโนคริสตัล เพื่อเพิ่มสภาพพร้อมใช้ทางชีวภาพทางปาก ของยาที่มีการละลายน้ำได้น้อย

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ผลงานวิจัย :

นาโนคริสตัล เพื่อเพิ่มสภาพพร้อมใช้ทางชีวภาพทางปาก ของยาที่มีการละลายน้ำได้น้อย

ผู้วิจัย :

ศ.ดร.วราภรณ์ จรรยาประเสริฐ
ดร.บุญธิดา มระกูล

นาโนคริสตัล เป็นระบบนำส่งชนิดคอลลอย์ที่ปราศจากสารตัวพา ที่มีขนาดนาโน ซึ่งนับเป็นแนวทางที่น่าสนใจต่อการนำไปพัฒนาเป็นระบบนำส่ง สำหรับตัวยาที่มีการละลายน้ำได้น้อย นาโนคริสตัล มีคุณลักษณะเฉพาะ ได้แก่ การเพิ่มการละลายอิ่มตัว การเพิ่มอัตราเร็วการละลาย และการยึดติดกับพิ้นผิวหรือเซลล์เมมเบรน การผลิตนาโนคริสตัลทำได้ด้วยหลายกลยุทธ์ เช่น การตกตะกอน การบดด้วยเครื่องปั่นผสมเป็นเนื้อเดียวกันชนิดความดันสูง และการใช้หลายวิธีการร่วมกัน เช่น Edge™, SmartCrystal และ Precipitation – Lyophilization – Homogenization (PLH) งานวิจัยหลายเรื่อง ได้รายงานข้อดีที่เป็นประโยชน์ของนาโนคริสตัลต่อยาที่ให้ทางปาก ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการแสดงประสิทธิภาพของตัวยาในร่างกาย ได้แก่ เภสัชจลนศาสตร์ เภสัชพลศาสตร์ รวมทั้งความปลอดภัย และการนำส่งสู่เป้าหมาย สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ได้รวบรวมแสดงไว้ในการทบทวนครั้งนี้ นอกจากนั้น ยังได้มีการนำเสนอเรื่องการปรับเปลี่ยนนาโนคริสตัลให้เป็นสูตรตำรับ รวมทั้งแนวโน้มของการประยุกต์ใช้นาโนคริสตัลในอนาคต

รางวัลที่ได้รับ : รางวัล “Top 10 Most Cited Articles” สำหรับ Articles ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Asian Journal of Pharmaceutical Sciences ระหว่างปี 2013 – 2015 ในงานประชุม the 5th Asian Symposium on Pharmaceutical Science and Technology (ASPST 2018) & The 5th Enlarged Editorial Board Conference of Asian Journal of Pharmaceutical Science (AJPS), ระหว่างวันที่ 9 – 10 พฤษภาคม 2561 ณ Hangzhou ประเทศจีน

การเผยแพร่ผลงาน : Junyaprasert VB*, Morakul B. Nanocrystals for Enhancement of Oral Bioavailability of Poorly Water – Soluble Drugs. Asian J Pharm Sci 2015, 10: 13 – 23.

การติดต่อ :
ศ.ดร.วราภรณ์ จรรยาประเสริฐ
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณมีประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ โปรดคลิก "ยอมรับ" หรือสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

นโยบายความเป็นส่วนตัว เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยมหิดลใช้คุกกี้เพื่อจำแนกผู้ใช้งานแต่ละคน โดยทำหน้าที่หลักคือประมวลทางสถิติ ตลอดจนลักษณะเฉพาะของกลุ่มผู้ใช้บริการนั้นๆ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะนำมาใช้ในการวิเคราะห์รูปแบบพฤติกรรมของผู้ใช้บริการ และมหาวิทยาลัยจะนำผลลัพธ์ดังกล่าวไปใช้ในการปรับปรุงเว็บไซต์ให้ตอบสนองความต้องการ และการใช้งานของผู้ใช้บริการให้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามข้อมูลที่ได้และใช้ประมวลผลนั้นจะไม่มีการระบุชื่อ หรือบ่งบอกความเป็นตัวตนของผู้ใช้บริการแต่อย่างใด อีกทั้งไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ, นามสกุล, อีเมล เป็นต้น และใช้เป็นเพียงข้อมูลทางสถิติเท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้มหาวิทยาลัยสามารถมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์สำหรับคุณ และช่วยให้สามารถปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นได้ในเวลาเดียวกัน ทั้งนี้คุณสามารถเลือกตัวเลือกในการใช้งานคุกกี้ได้

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save