Impact of Dengue Vaccination on Serological Diagnosis: Insights from Phase III Dengue Vaccine Efficacy Trials
October 24, 2019
การเปรียบเทียบพารามิเตอร์ของการกระโดดสูง ระหว่างระบบโครโนจัมพ์และแผ่นวัดแรง
October 24, 2019

นาโนคริสตัล เพื่อเพิ่มสภาพพร้อมใช้ทางชีวภาพทางปาก ของยาที่มีการละลายน้ำได้น้อย

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ผลงานวิจัย :

ผู้วิจัย :

ศ.ดร.วราภรณ์ จรรยาประเสริฐ
ดร.บุญธิดา มระกูล

นาโนคริสตัล เป็นระบบนำส่งชนิดคอลลอย์ที่ปราศจากสารตัวพา ที่มีขนาดนาโน ซึ่งนับเป็นแนวทางที่น่าสนใจต่อการนำไปพัฒนาเป็นระบบนำส่ง สำหรับตัวยาที่มีการละลายน้ำได้น้อย นาโนคริสตัล มีคุณลักษณะเฉพาะ ได้แก่ การเพิ่มการละลายอิ่มตัว การเพิ่มอัตราเร็วการละลาย และการยึดติดกับพิ้นผิวหรือเซลล์เมมเบรน การผลิตนาโนคริสตัลทำได้ด้วยหลายกลยุทธ์ เช่น การตกตะกอน การบดด้วยเครื่องปั่นผสมเป็นเนื้อเดียวกันชนิดความดันสูง และการใช้หลายวิธีการร่วมกัน เช่น Edge™, SmartCrystal และ Precipitation – Lyophilization – Homogenization (PLH) งานวิจัยหลายเรื่อง ได้รายงานข้อดีที่เป็นประโยชน์ของนาโนคริสตัลต่อยาที่ให้ทางปาก ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการแสดงประสิทธิภาพของตัวยาในร่างกาย ได้แก่ เภสัชจลนศาสตร์ เภสัชพลศาสตร์ รวมทั้งความปลอดภัย และการนำส่งสู่เป้าหมาย สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ได้รวบรวมแสดงไว้ในการทบทวนครั้งนี้ นอกจากนั้น ยังได้มีการนำเสนอเรื่องการปรับเปลี่ยนนาโนคริสตัลให้เป็นสูตรตำรับ รวมทั้งแนวโน้มของการประยุกต์ใช้นาโนคริสตัลในอนาคต

รางวัลที่ได้รับ : รางวัล “Top 10 Most Cited Articles” สำหรับ Articles ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Asian Journal of Pharmaceutical Sciences ระหว่างปี 2013 – 2015 ในงานประชุม the 5th Asian Symposium on Pharmaceutical Science and Technology (ASPST 2018) & The 5th Enlarged Editorial Board Conference of Asian Journal of Pharmaceutical Science (AJPS), ระหว่างวันที่ 9 – 10 พฤษภาคม 2561 ณ Hangzhou ประเทศจีน

การเผยแพร่ผลงาน : Junyaprasert VB*, Morakul B. Nanocrystals for Enhancement of Oral Bioavailability of Poorly Water – Soluble Drugs. Asian J Pharm Sci 2015, 10: 13 – 23.

การติดต่อ :
ศ.ดร.วราภรณ์ จรรยาประเสริฐ