Intelligent Virtual Environments for Surgical Training
August 1, 2018
Ramathibodi Lung Cancer Consortium Model
August 1, 2018

An Indoor Navigation System for the Visually Impaired Based on RSS Lateration and RF Fingerprint

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล

ผลงานวิจัย :

ผู้วิจัย :

ผศ.ดร.บุญสิทธิ์ ยิ้มวาสนา
ดร.ลลิตา นฤปิยะกุล
อ.สนิท แสงเหลา

เทคโนโลยีการระบุตำแหน่งภายในอาคาร ได้รับความสนใจเป็นอย่างยิ่งในระยะเวลาที่ผ่านมา เนื่องจากการประยุกต์ใช้แอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือที่เกี่ยวข้องกับการระบุตำแหน่งที่มากขึ้น ทั้งนี้ หนึ่งในเทคโนโลยีที่สำคัญในการระบุตำแหน่งภายในอาคาร คือ เทคโนโลยีการตรวจจับตำแหน่งของอุปกรณ์ Smart Device ที่ระบบ GPS ไม่สามารถทำงานได้ดี เนื่องจากสัญญาณ GPS ไม่สามารถทะลุผ่านกำแพง และสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ภายในอาคารได้ ปัจจุบันมีเทคโนโลยีหลากหลายชนิด ที่สามารถใช้ในการตรวจจับตำแหน่งของ Smart Device ภายในอาคาร ที่ใช้พื้นฐานของ Wi – Fi – based และ Bluetooth – based Lateration และ Fingerprinting ซึ่งประสิทธิภาพการทำงานนั้น อยู่ในระดับที่น่าพอใจ และสามารถนำมาพัฒนาต่อยอดเป็น Application ได้ แต่อย่างไรก็ดี มี Application จำนวนน้อย ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อผู้พิการทางสายตา ทางคณะผู้วิจัยจึงเสนอระบบ Indoor Navigation System สำหรับผู้พิการทางสายตา โดยใช้เทคโนโลยี RSS Lateration and RF Fingerprint using Wi – Fi and Bluetooth Low Energy ซึ่งระบบส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ จะถูกพัฒนาขึ้นให้เหมาะสมแก่การใช้งานผู้พิการทางสายตาโดยเฉพาะ

การติดต่อ :
ผศ.ดร.บุญสิทธิ์ ยิ้มวาสนา
boonsit.yim@mahidol.ac.th