เมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2567 รองศาสตราจารย์ ดร. เภสัชกรสมภพ ประธานธุรารักษ์ รองอธิการบดีฝ่ายแผน พัฒนาคุณภาพและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวเปิดกิจกรรม “เคล็ดลับโลว์โซเดียม สู่การใช้ชีวิตที่เป็นมิตรกับหัวใจ” โอกาสนี้ ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์นรัตถพล เจริญพันธุ์ ผู้อำนวยการสถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล บรรยายหัวข้อ “มารู้จักโซเดียมกัน: อะไรดี อะไรไม่ดีต่อสุขภาพ” ภายในงาน มีการจัดกิจกรรม Low Sodium Kitchen ได้แก่ การประกวดสร้างสรรค์เมนู “ผัดกะเพรารสเด็ด แชร์เคล็ดลับโซเดียมต่ำ” กิจกรรมร่วมทดสอบรสชาติอาหาร “เรากินเค็มแค่ไหนกันนะ” และการจัดนิทรรศการ Low Sodium Policy โดยมีบุคลากรและนักศึกษาของสถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล เข้าร่วมงาน ณ สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
กิจกรรม “เคล็ดลับโลว์โซเดียม สู่การใช้ชีวิตที่เป็นมิตรกับหัวใจ” เป็นกิจกรรมภายใต้ทุนสนับสนุนโครงการรณรงค์ขับเคลื่อนนโยบายลดบริโภคโซเดียม (Low Sodium Campaign Funding) จากมหาวิทยาลัยมหิดล จัดโดย สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อส่งเสริมและร่วมสร้างความตระหนักถึงโรคภัยที่เกิดจากการบริโภคโซเดียมที่มีปริมาณสูงสะสมในร่างกาย และสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสร้างสุขภาวะที่ดีแก่ตนเอง
ขอบคุณภาพจาก สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล