การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย

การคมนาคมและการขนส่งภายในมหาวิทยาลัย

บริการรถรับส่ง

มหาวิทยาลัยมหิดลมีบริการรถรับส่ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สำหรับพนักงานและนักศึกษาระหว่างวิทยาเขตต่าง ๆ ทั้งศาลายา พญาไทและบางกอกน้อย

บริการรถรางที่วิทยาเขตศาลายา

วิทยาเขตศาลายามีบริการรถรางทั้งหมด 4 เส้นทาง (เส้นทาง 1 – สีเขียวเส้นทาง 2 – สีน้ำเงินเส้นทาง 3 – สีแดงและเส้นทาง 4 – เหลือง) คอยให้บริการนักศึกษาและผู้มาเยือนเดินทางไปยังจุดต่าง ๆ ในวิทยาเขตหรือเยี่ยมชมรอบ ๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย รถรางที่วิทยาเขตศาลายา จะเปิดให้บริการตั้งแต่ 6.30 น. – 8.00 น. ในวันธรรมดา (จันทร์ – ศุกร์) มีบริการลดลงในช่วงสุดสัปดาห์ และวันหยุดราชการ

รถบัสศาลายาลิงค์

บริการรถโดยสารประจำทางนี้มีจุดจอดอยู่ที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งมีเส้นทางจากมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายาไปยังสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสบางแวก ค่าบริการครั้งละ 30 บาท (ประมาณ US $ 1) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเยี่ยมชมที่เว็บไซด์: http://www.music.mahidol.ac.th/salayalink

ระบบขนส่งสาธารณะ

การเดินทางรอบกรุงเทพฯมีให้เลือกหลายชนิด เริ่มตั้งแต่ แท็กซี่, รถไฟฟ้าบีทีเอส, รถไฟฟ้าใต้ดิน, รถประจำทาง, เรือข้ามฟากและรถตู้ แม้ว่าการจราจรบนถนนจะติดขัดในช่วงเวลาเร่งด่วนแต่ก็มีความสะดวกในการเดินทางและมีราคาไม่แพงนัก

รถแท็กซี่

มีราคาถูกต้องตามมาตรฐานสากลภายในรถมีบริการเครื่องปรับอากาศตลอดการเดินทาง ผู้ให้บริการส่วนใหญ่ใช้มิเตอร์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ปัจจุบันค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 35 บาท (ประมาณ US $ 1) เป็นเวลา 2 กิโลเมตรแรกและเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งหลังจากนั้น ผู้โดยสารจะต้องชำระค่าธรรมเนียมทั้งหมดด้วยตนเองในกรณีที่ใช้ทางด่วน หรือ โทลล์เวย์ ในการเดินทาง

รถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS Skytrain)

การเดินทางโดยรถไฟฟ้านั้นรวดเร็วและสะดวกสบายโดยมีระยะทางระหว่าง 15-60 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทาง ขณะนี้กำลังสร้างส่วนขยายเพิ่มเติมสำหรับบริการ ให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 – 24.00 น. เส้นทางเดินรถระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส ประกอบด้วยสถานีทั้งหมด 35 สถานี รวม 2 เส้นทาง ดังนี้

สายสุขุมวิท

ให้บริการจากสำโรงถึงหมอชิต เส้นทางเริ่มจาก บริเวณแยก ถ.เทพารักษ์บรรจบ ถ.สุขุมวิท มาตามถนนสุขุมวิท ผ่านแยกบางนา เรื่อยมาจนถึง ถนนเพลินจิต ถนนพระราม 1 ถนนพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เข้าสู่ถนนพหลโยธิน สนามเป้า สะพานควาย ไปสิ้นสุดที่สวนจตุจักร ทำให้สายสุขุมวิทมีระยะทางรวมทั้งสิ้นประมาณ 23.7 กิโลเมตร มี 23 สถานี รวมสถานีร่วม (สถานีสยาม)

สายสีลม

ให้บริการจากสถานีบางหว้าถึงสนามกีฬาแห่งชาติ เส้นทางเริ่มจากแยกถนนราชพฤกษ์ตัดกับถนนเพชรเกษม ไปตามถนนราชพฤกษ์ ผ่านแยกถนนราชพฤกษ์ตัดกับถนนวุฒากาศ ผ่านแยกรัชดา – ตลาดพลู ผ่านแยกตากสิน ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่สะพานตากสิน ไปตามถนนสาทร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนช่องนนทรี ผ่านถนนสีลม สวนลุมพินี ถนนราชดำริ และเลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระราม 1 ไปสิ้นสุดที่บริเวณหน้าสนามกีฬาแห่งชาติ ทำให้สายสีลมมีระยะทางรวมทั้งสิ้นประมาณ 14.2 กิโลเมตร มี 13 สถานี รวมสถานีร่วม (สถานีสยาม)

บางหว้าเป็นสถานีที่ใกล้กับมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา มากที่สุด โดยมีบริการรถบัสศาลายาลิ้งค์ ให้บริการในการเดินทางไปยังสถานีรถไฟฟ้าฟ้าบางหว้า (ดูรายละเอียดด้านบน) ส่วนสายสีลมนั้นจะเชื่อมต่อกับเรือด่วนข้ามฟากแม่น้ำเจ้าพระยาที่สะพานตากสิน

รถไฟใต้ดินเอ็มอาร์ที (MRT Subway)

เริ่มต้นจากสถานีรถไฟหลักหัวลำโพงของกรุงเทพฯ โดยใช้เส้นทางคมนาคมหลัก 2 เส้นทางคือถนนพระราม 4 และถนนรัชดาภิเษก สถานีรถไฟใต้ดินมี 18 สถานีซึ่งสามสถานีเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS Skytrain) ค่าโดยสารอยู่ในช่วงระหว่าง 14 – 36 บาท ให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00 – 23.00 น.

สามารถซื้อบัตรโดยสารแบบเติมเงินของรถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้า MRT ได้ที่จุดบริการต่าง ๆ ภายในแต่ละสถานี โดยจะมีจำหน่ายทั้งแบบรายวันและแบบรายเดือนหรือใช้การชำระด้วยเงินสดก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้การใช้รถไฟฟ้าทั้งสองแบบได้รับความนิยมและมีเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการเดินทางในกรุงเทพมหานครฯ

แอร์พอร์ตลิ้งค์ (Airport Link)

รถไฟ Airport Link เป็นเส้นทางที่สะดวกรวดเร็ว ในการเดินทางระหว่างสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิกับตัวเมืองกรุงเทพฯ (เชื่อมต่อกับระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสที่สถานีพญาไท) รถไฟมีทางเลือก 2 ทางคือสายด่วนซึ่งเดินทางได้โดยตรงระหว่างจุดหมายปลายทางหลัก 2 แห่ง (ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีและมีราคา 150 บาท) และสายเมืองซึ่งจะหยุดลงที่สถานีหลายแห่งในเขตชานเมืองกรุงเทพฯ (ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีและมีค่าใช้จ่าย 45 บาท). รถไฟให้บริการทั้ง 2 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 06:00 – 24:00 น. หากต้องการนั่งรถไฟจากสนามบินสุวรรณภูมิสามารถขึ้นได้ที่จุดบริการบริเวณชั้นใต้ดิน

ประกันสุขภาพ

ขอแนะนำให้นักศึกษาต่างชาติซื้อประกันสุขภาพระหว่างประเทศและยื่นหลักฐานทางอีเมลก่อนเดินทางมาถึงประเทศไทย หากไม่ได้ดำเนินการล่วงหน้าไว้ก่อน จำเป็นต้องติดต่อ บริษัทประกันภัยต่อไปนี้ เพื่อซื้อนโยบายการเดินทางเพื่อการชำระเงินและประกันสุขภาพแบบครั้งเดียว

Allianz C.P. General Insurance Public Company Limited (บริษัท อลิอันซ์ ประกันภัย จำกัด (มหาชน) )

Bupa Health Insurance (Thailand) Public Company Limited (บริษัท บูพา ประกันสุขภาพ (ประเทศไทย) จำกัด มหาชน)

การรักษาทางการแพทย์

1. การรักษาทางการแพทย์และทันตกรรมสามารถทำได้โดยติดต่อหน่วยบริการสุขภาพที่อยู่ใกล้กับคณะของคุณ แพทย์อาจจะรักษาคุณทันทีหรือส่งคุณไปหาหมอพิเศษที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งใดแห่งหนึ่ง

2. สำหรับการรักษาที่โรงพยาบาลของมหาวิทยาลัย ทางมหาวิทยาลัยจะรับผิดชอบในการรักษาพยาบาลในอัตราที่โรงพยาบาลยกเว้นค่าห้องและอาหาร

3. กรณีการเจ็บป่วยฉุกเฉินนอกเวลาราชการ สามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยได้ โปรดนำบัตรประชาชนของมหาวิทยาลัยมหิดลมาด้วย หากไม่ได้อยู่ใกล้กับโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยก็สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอื่น ๆ ของรัฐได้

การรักษาความปลอดภัย

สำนักงานรักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา รับผิดชอบในการดูแลความปลอดภัยของนักศึกษาและทรัพย์สินของมหาวิทยาลัย ความรับผิดชอบหลัก ๆ ได้แก่หน้าที่หลัก ได้แก่ การรับเรื่องติดต่อฉุกเฉิน, แจ้งของหายและการค้นหา, การให้ข้อมูล, การบังคับใช้ความปลอดภัยและการและบริการจัดหารถแท็กซี่ โดยสำนักงานตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของศูนย์อเนกประสงค์ (ตรงข้ามวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา) ประกอบด้วยสองหน่วย: คือ

1. หน่วย Call Center รับผิดชอบการรายงานข้อมูลอาชญากรรม / เหตุการณ์ตลอด 24 ชั่วโมงไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์หรือทางโทรศัพท์ การรายงานสามารถทำได้โดยการโทร 02 441-4400 (10 สาย) หรือผ่านทางโทรศัพท์ฉุกเฉินที่ตั้งอยู่ในสถานที่ต่าง ๆ ในวิทยาเขตศาลายาและสถานีฐานกว่า 20 แห่ง

2. หน่วยบริการ มีหน้าที่รับผิดชอบในการรักษาความปลอดภัยและความปลอดภัยของนักศึกษาและทรัพย์สินในวิทยาเขตศาลายา บริการนี้รวมถึงการป้องกันอัคคีภัยและความปลอดภัยและความคล่องตัวในการจราจร

สำนักงานรักษาความปลอดภัยติดตั้งกล้องวงจรปิดกว่า 40 แห่งทั่ววิทยาเขตศาลายา จุดที่น่าสนใจ ได้แก่ ถนน, ทางเท้า, โรงอาหารและประตู เพื่อให้แน่ใจว่าการรักษาความปลอดภัยนั่นครอบคลุมทุกพื้นที่ อีกทั้งยังส่งเสริมให้การจราจรมีความคล่องตัวและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งภาพจากกล้องวงจรปิดนั้นยังเป็นหลักฐานสำคัญเพื่อใช้ในการสืบสวนด้านความปลอดภัย

แผนที่แต่ละวิทยาเขต

วิทยาเขตศาลายา

วิทยาเขตพญาไทและโรงพยาบาลรามาธิบดี

วิทยาเขตบางกอกน้อย

เงินและการธนาคาร

สกุลเงินของประเทศไทย

สกุลเงินอย่างเป็นทางการของประเทศไทยคือสกุลเงินบาท (บาท) หนึ่งบาทแบ่งเป็น 100 สตางค์ เหรียญมีค่าตั้งแต่ 1, 2, 5 และ 10 บาทและ (ค่อนข้างน้อย) 1, 5, 10, 25 และ 50 สตางค์ (อาจได้รับเหรียญเงินจำนวน 25 หรือ 50 เหรียญในการเปลี่ยนที่ซูเปอร์มาร์เก็ต)

ธนบัตรมีมูลค่า 20, 50, 100, 500 และ 1,000 บาท (THB) สกุลเงินของกระดาษมีดังนี้ 20 บาท (เขียว) 50 บาท (สีฟ้า) 100 บาท (แดง) 500 บาท (สีม่วง) และ 1000 บาท (สีเบจ) ในทศวรรษที่ 1990 ธนบัตร 10 บาทถูกยกเลิกการผลิตและใช้เหรียญเงิน 10 บาทแทน

สกุลเงินในประเทศไทย (ธนบัตรและธนบัตร) เป็นภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชหรือบรรพบุรุษชาวไทยในพระราชวงศ์ ซึ่งได้รับความเคารพอย่างสูงในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นรูปเคารพของพระราชวงศ์ใด ๆ ก็ได้รับการปฏิบัติด้วยความเคารพและไม่ควรกระทำการอันใดที่เป็นการดูหมิ่นเด็ดขาด

การธนาคาร
เวลาทำการของธนาคาร

มีตั้งแต่ 8.30 น. – 15.30 น. วันจันทร์ถึงวันศุกร์ ธนาคารที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าหรือห้างสรรพสินค้าจะเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 19.30 น.

สถานที่ตั้งของธนาคารและตู้เอทีเอ็มในวิทยาเขต

วิทยาเขตศาลายา: ธนาคารในมหาวิทยาลัย ได้แก่ ธนาคารไทยพาณิชย์และธนาคารกรุงเทพ

วิทยาเขตบางกอกน้อย: ธนาคารในมหาวิทยาลัย ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพธนาคารไทยพาณิชย์และธนาคารทหารไทย

วิทยาเขตพญาไท: มีธนาคารหลายแห่งตั้งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย ได้แก่ ธนาคารไทยพาณิชย์ (โรงพยาบาลรามาธิบดี, ถนนพระราม 6, โรงพยาบาลราชวิถีถนนราชวิถีและอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ) ธนาคารกรุงไทย (อาคารองค์การเภสัชกรรมถนนพระราม 6) ; ธนาคารทหารไทย (ถนนราชวิถีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ): ธนาคารกรุงเทพ (ถนนพญาไท) และธนาคารกสิกรไทย (ซอยรางน้ำศูนย์การค้าเซ็นเตอร์ 1 อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ)

เครื่องเอทีเอ็มแบบอัตโนมัติ (ATMs) สามารถพบได้ในหรือใกล้กับวิทยาเขตทั้งสามแห่ง เครื่องเอทีเอ็มของไทยส่วนใหญ่จะจ่ายเงินได้ไม่เกิน 20 ฉบับต่อการเบิกถอนเงิน ดังนั้นการถอนเงิน ATM จะถอนได้ในจำนวนเงินไม่เกิน 20,000 บาท (ประมาณ US $ 670) ต่อ 1 ครั้ง

การช้อปปิ้งและอาหาร

ร้านค้าและแหล่งช็อปปิ้งหลายแห่งตั้งอยู่ในระยะที่สามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวกสบายจากแต่ละวิทยาเขต ซึ่งมีความหลากหลายของสินค้าและอุปกรณ์จำเป็นพื้นฐานสำหรับการศึกษาและการใช้ชีวิตในวิทยาลัยเป็นอย่างยิ่ง

วัฒนธรรมและความบันเทิง

ในวิทยาเขตศาลายา (Salaya Campus) นักศึกษาสามารถเข้าร่วมชมรมต่าง ๆ ได้ในหลากหลายสาขาทั้งด้านกีฬาวัฒนธรรมศาสนาและศิลปะ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมด้านสังคมและวัฒนธรรมที่หลากหลายซึ่งได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยมหิดลหรือโดยคณะต่าง ๆ สถาบันและวิทยาลัย ซึ่งรวมถึงการสัมมนาการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับหัวข้อวิชาการและวัฒนธรรมต่างๆการจัดนิทรรศการศิลปะและการแข่งขันกีฬาสำหรับนักศึกษา และอีกกิจกรรมที่สำคัญคือวิทยาลัยดุริยางคิลป์ที่วิทยาเขตศาลายา มีการจัดคอนเสิร์ตที่แสดงโดยนักดนตรีที่มีชื่อเสียงระดับโลกเป็นประจำในทุก ๆ เดือนเพื่อให้นักศึกษาและผู้ที่สนใจเข้าร่วมรับชมฟังเพื่อเปิดประสบการณ์ทางดนตรีและสร้างความบันเทิงได้อีกด้วย

สถาบันต่าง ๆ และวิทยาลัยก็เป็นที่ตั้งของสโมสรนักศึกษาจำนวนมากที่จัดไว้ให้สำหรับจัดกิจกรรมตลอดทั้งปี ตามความสนใจด้านวิชาการและวัฒนธรรม นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมของกรุงเทพฯรวมถึงแหล่งช็อปปิ้งและแหล่งช็อปปิ้งได้อย่างง่ายดาย ด้วยระบบขนส่งสาธารณะจากมหาวิทยาลัยมหิดลทั้ง 3 วิทยาเขต

กิจกรรม

Mahidol University International Night

เป็นงานเฉลิมฉลองประจำปีของประชาคมระหว่างประเทศ ของมหาวิทยาลัยมหิดลประกอบด้วยกิจกรรมหลากหลายที่ออกแบบมาเพื่อให้นักศึกษาชาวไทยและชาวต่างชาติรวมไปถึงคณาจารย์ ได้มีโอกาสพบปะกับพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน ได้แบ่งปันประสบการณ์ในการศึกษาและการใช้ชีวิตในแต่ละวิทยาเขต ซึ่งกันและกัน

Sawasdee Buddy Program

ในฐานะนักศึกษาต่างชาติคนใหม่คุณจะได้รับการจับคู่กับนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดลซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในปัจจุบัน กิจกรรมนี้จะเป็นสะพานเชื่อมโยงวัฒนธรรมระหว่างกัน และช่วยส่งเสริมให้นักศึกษาต่างชาติสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็วและได้รับคำแนะนำจากนักศึกษาชาวไทยเมื่อเข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยมหิดลได้

One-Day Trip

ในแต่ละปี กองวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยมหิดล จะจัดให้มีการเดินทาง 1 วัน เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้กับนักศึกษาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้เที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของประเทศไทย นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสที่เหมาะสำหรับนักศึกษาที่จะได้พบปะพูดคุย, แบ่งปันประสบการณ์และสร้างมิตรภาพใหม่นอกรั้วมหาวิทยาลัยนั่นเอง

บริการไปรษณีย์

บริการไปรษณีย์ของประเทศไทยมีประสิทธิภาพและสามารถเชื่อถือได้ อีกทั้งยังมีสาขาในเมืองใหญ่ ๆ ทั่วราชอาณาจักร ที่ทำการไปรษณีย์ไทยเปิดทำการวันจันทร์ – วันศุกร์เวลา 08.00-16.30 น. และวันเสาร์และวันอาทิตย์เวลา 09.00-13.00 น. ศูนย์ GPO ส่วนกลางในกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ที่ถนนใหม่ เปิดให้บริการจนถึงเวลา 18.00 น. จันทร์ – ศุกร์และวันเสาร์และวันอาทิตย์เวลา 9.00 น. – 13.00 น. ที่ทำการไปรษณีย์ไทย จะปิดทำการในวันหยุดนักขัตฤกษ์ แต่โรงแรมส่วนใหญ่สามารถจัดส่งจดหมายและพัสดุในนามของคุณได้ นอกเหนือจากบริการไปรษณีย์ภายในประเทศยังมีบริการขนส่งระหว่างประเทศที่มีการบริการทั้งทางบกและทางอากาศที่มีมาตรฐานและจดทะเบียนแล้วอีกด้วย

วิทยาเขตศาลายา: ใช้บริการ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ไทย ส่วนท้องถิ่น อำเภอพุทธมณฑล หรือ บริษัทขนส่งเอกชนบริเวณ รอบ ๆ มหาวิทยาลัย

วิทยาเขตพญาไท: ที่ทำการไปรษณีย์สองแห่งตั้งอยู่ใกล้กับวิทยาเขตพญาไทใกล้กับคณะสาธารณสุขศาสตร์และอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลราชวิถี บนถนนราชวิถี