ม.มหิดล เตือนคนรุ่นใหม่เสพและสร้างสื่อสุขภาพด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม
10/11/2022ม.มหิดล ยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทย เตรียมขยายขอบเขตปฏิบัติการ Mobile Stroke Unit ที่ได้มาตรฐานจากบกสู่ทะเล หวังช่วยคนไทยรอดพิการและอัมพาตอันเกิดจากโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน
10/11/2022อุปสรรคที่สำคัญของผลไม้ส่งออก คือ การถูกจำกัดด้วยมาตรฐานการตรวจสอบที่เข้มงวดของแต่ละประเทศทางออกที่ดีที่สุดนอกเหนือจากการพยายามปรับปรุงคุณภาพในกระบวนการผลิตทางการเกษตร คือ ความพยายามในการเพิ่มมูลค่าสินค้าผ่านงานวิจัยเพื่อการแปรรูปสู่อุตสาหกรรมโลกให้เกิดประโยชน์ต่อไปในวงกว้างอย่างสง่าผ่าเผย
ศาสตราจารย์ นายแพทย์วีรศักดิ์ เมืองไพศาล อาจารย์แพทย์ประจำสาขาเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดเผยถึงความสำเร็จจากการมีส่วนทำให้ “มังคุด” ผลไม้ที่มีมูลค่าส่งออกในลำดับต้นๆ ของไทย ได้เพิ่มมูลค่า
จากการค้นพบในห้องปฏิบัติการถึงคุณค่าของสารสกัด “แซนโทน” (xanthone derivatives) จากเปลือกมังคุด โดยวิธีมาตรฐานของการสกัดและผลิต พบว่ามีฤทธิ์ป้องกันการตายของเซลล์สมองจากสารชักนำ สามารถต้านอนุมูลอิสระ
และยับยั้งเอนไซม์อะซิติลโคลีนเอสเทอเรส (Acetylcholinesterase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ทำลายสารสื่อประสาทที่ช่วยเรื่องความจำในหลอดทดลอง และทำให้สัตว์ทดลองมีความจำ และอารมณ์ที่ดีขึ้น และไม่เกิดพิษต่อร่างกาย ทำให้สามารถพัฒนาเป็นยา
โดยวิจัยในผู้ที่แข็งแรงดี และวิจัยต่อยอดเพื่อการป้องกันและรักษาภาวะสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ โดยวิธีวิจัยแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมแบบปกปิดสองทาง (double-blinded randomized controlled trial) ในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์จำนวน 108 ราย พบว่าสามารถต้านอนุมูลอิสระในผู้ป่วยและมีสัดส่วนของผู้ป่วยที่มีความจำดีขึ้น เมื่อเทียบกับยาหลอก
งานวิจัยดังกล่าวเป็นความร่วมมือของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข และตีพิมพ์ผลงานวิจัยแล้วในวารสารระดับนานาชาติ
ซึ่งจะเป็นนิมิตหมายอันดีต่ออนาคตของผู้ป่วยในกลุ่มผู้สูงวัยที่นับวันจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ตามการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างของประชากรโลกในยุคปัจจุบัน ที่อุบัติการณ์ภาวะสมองเสื่อมนับเป็นปัจจัยหลักจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัยที่พ้นผ่าน
ที่ผ่านมา มังคุดเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยม จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชินีแห่งผลไม้ไทย” ด้วยรสชาติหอมหวานอมเปรี้ยวที่ครองใจคนทั่วโลก อีกทั้งเปลือกมังคุดที่เคยเป็นเพียงวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรที่ไร้ค่า ต่อมาได้รับการค้นพบว่าสารสกัดจากเปลือกมังคุดมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อโรคช่วยสมานแผล และต้านอนุมูลอิสระ สามารถนำเอาไปแปรรูปทำเป็นเครื่องสำอาง และยาได้มากมายหลายขนานตั้งแต่เจลป้ายปาก ไปจนถึงวิจัยในการรักษาโรคมะเร็งซึ่งยังมีข้อมูลจำกัดในสัตว์ทดลอง
ทั้งนี้ ศาสตราจารย์ นายแพทย์วีรศักดิ์ เมืองไพศาล ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า หากจะผลักดันงานวิจัยสารสกัดจากเปลือกมังคุดต้านสมองเสื่อมสู่เชิงพาณิชย์เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อไปในวงกว้าง จำเป็นจะต้องผ่านการวิจัยในมนุษย์ ในจำนวนตัวอย่างที่มากพอจนสามารถรับรองถึงประสิทธิภาพของผลการวิจัยได้อย่างแท้จริง อีกทั้งยังต้องใช้เม็ดเงินลงทุนในปัจจัยที่เกี่ยวข้องต่อไปอีกมากมายมหาศาล
มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมทำหน้าที่ “ปัญญาของแผ่นดิน” ตามปณิธานฯ พัฒนางานวิจัยเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาวะแห่งมวลมนุษยชาติ โดยหวังให้การค้นพบสารสกัดจากเปลือกมังคุดต้านสมองเสื่อมนี้ สามารถจุดประกายสู่การบูรณาการต่อยอดให้ประชากรโลกในกลุ่มสูงวัยได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีกับสุขภาพสมองที่สมบูรณ์ พร้อมเก็บความทรงจำดีๆ ที่มีต่อครอบครัว คนรอบข้าง และโลกใบนี้ได้ต่อไปอีกตราบนานเท่านาน
ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจจากมหาวิทยาลัยมหิดลได้ที่ www.mahidol.ac.th
สัมภาษณ์ และเขียนข่าวโดย ฐิติรัตน์ เดชพรหม นักประชาสัมพันธ์ (ชำนาญการ)
งานสื่อสารองค์กร กองบริหารงานทั่วไป สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โทร. 0-2849-6210
1.แนวหน้าออนไลน์ 4-10-65 https://www.naewna.com/local/684389
2.ThaiPR.NET 5-10-65 https://www.thaipr.net/education/3248771
3.RYT9.COM 5-10-65 https://www.ryt9.com/s/prg/3362665
4.newswit 5-10-65 https://www.newswit.com/th/LpLO
5.Edupdate 5-10-65 https://www.edupdate.net/2022/28827/
6.เรื่องเล่า ข่าวเกษตร 5-10-65 https://www.agrinewsthai.com/agriculture-special/29951?fbclid=IwAR3PGQeLNv1cGB4x_5l58wn9lLtaqTK-PQOxN18EB-nEl4aX5y3jgn95z6Q
7.Medical Focus Magazine 5-10-65 https://www.medicalfocusth.com/main/index.php?page=news.read&type=1&id=1419&fbclid=IwAR141f1a1Jxau2t4mLXjm5Q0QQW-YhRKZ6N6aTIGf7E30wsVaWCXnRREh2w
https://linevoom.line.me/post/_dY8ia-uRkM0QeIk-suYxDnrCWymKH2kQKDPpzxU/1166501928624498451
https://op.mahidol.ac.th/ga/wp-content/uploads/twitter/news-2022-10-7-1.pdf
8.นิตยสารสาระวิทย์ 5-10-65 https://www.nstda.or.th/sci2pub/xanthone-derivatives/
https://www.blockdit.com/posts/633d2614aedab7cdb2f47d78
9.The Story Thailand 5-10-65 https://www.thestorythailand.com/05/10/2022/78640/
10.Thai Innovation Center 5-10-65 https://thaiinnovation.center/2022/10/xanthone/?fbclid=IwAR2iZT7OcKJ77HPkF8u77LfKbrzI8ww9mYpjsKYihU15KiaCsKLUHd4B9r0
11.ThaiQuote 5-10-65 https://www.thaiquote.org/content/248354
12.สาลิกาคาบข่าว 5-10-65 https://www.salika.co/2022/10/04/salika-news-vol-277-3/?fbclid=IwAR14TltfymVGT6wK4IP-BQZQacytaMZ9h3OchWdX8S6GaM1-v5zCx399lQA
https://m.facebook.com/Salikaknowledge/photos/a.384163481918211/1863608493973695/?type=3
13.LINE TODAY 5-10-65 https://liff.line.me/1454988218-NjbXbq18/v2/article/1DXErEE?utm_source=copyshare
14.นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน 5-10-65 https://www.technologychaoban.com/bullet-news-today/article_231481
15.นสพ.สยามรัฐ 10-10-65 หน้า 9 https://op.mahidol.ac.th/ga/wp-content/uploads/twitter/news-2022-10-10-7.pdf
16.Xcitetv 11-10-65 https://xcitetv.co/health-c/2707/?fbclid=IwAR1nSw7bTmll8AhQFOImMXVQ88OKhfpDxlAgDOULoyXNoVnMC0vLs-5jrCc
17.โลกวันนี้ 12-10-65 https://www.lokwannee.com/web2013/?p=440176
18.LINE TODAY 17-10-65 https://liff.line.me/1454988218-NjbXbq18/v2/article/vXzJQ70?utm_source=copyshare
19.ผู้จัดการออนไลน์ 17-10-65 https://mgronline.com/science/detail/9650000099147