ม.มหิดล เสนอทางรอดฝ่า “วิกฤติซ้ำซ้อน” พลังงาน-อาหารแพง
01/11/2022ม.มหิดล เตือนพฤติกรรมเนือยนิ่งจากวิกฤติ COVID-19 เสี่ยงโรคซาร์โคเพเนีย (Sarcopenia) สูญเสียมวลกล้ามเนื้อในผู้สูงวัย
01/11/2022กว่าจะได้ผลิตภัณฑ์เคมีเพื่อใช้ประโยชน์ในแต่ละชนิด ต้องผ่านกระบวนการต่างๆ มากมาย โดยต้องลงทุนทั้งในด้านงบประมาณ เวลา ทรัพยากรมนุษย์ ฯลฯ ซึ่งล้วนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของชาติ และที่สำคัญตามมาด้วยปัญหาทางสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นผลกระทบจากกระบวนการผลิต
จะดีกว่าไหม หากสามารถลดขั้นตอนของกระบวนการผลิตลงให้เหลือเพียงขั้นตอนเดียว แถมยังได้ประโยชน์ที่คุ้มค่า คุ้มราคา ตลอดจนเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริลตา ยศแผ่น อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะ “นักเคมีอินทรีย์” ผู้มีที่มาจากความหลงใหลในวิชาเคมีตั้งแต่วัยเยาว์
โดยเริ่มต้นจากการชอบทำอาหาร จนสามารถนำส่วนผสมต่างๆ มาพลิกแพลงเป็นเมนูใหม่ๆ พอได้มาสัมผัสกับชั้นเรียนวิชาเคมี ที่ได้มีโอกาสทดลองผสมสารเคมีที่มาจากสารตั้งต้นต่างๆ จนได้สารเคมีชนิดใหม่ ซึ่งมีหลักการคล้ายกับการทำอาหาร แต่สารเคมีชนิดใหม่ที่ได้จะสามารถนำไปต่อยอดประยุกต์ใช้ได้อีกมากมายมหาศาล
หนึ่งในผลงานที่ภาคภูมิใจ คือ การค้นพบสารเคมีชนิดใหม่ โดยใช้เทคนิค “Carbon-Hydrogen Bond Functionalization” หรือ “C-H Functionalization” ที่สามารถเปลี่ยนพันธะคาร์บอนที่อยู่ในสารอินทรีย์ เพื่อให้เกิดสารเคมีชนิดใหม่ซึ่งมีคุณสมบัติตามที่ต้องการ โดยการเติมสารบางอย่าง ซึ่งอาจเป็นโลหะ เกลือ หรือสารเหนี่ยวนำบางอย่าง เข้าไปทำปฏิกิริยาเพื่อทำให้พันธะของคาร์บอนที่แข็งแกร่งนั้นอ่อนตัวลงในขั้นตอนเดียว
ตัวอย่างการใช้เทคนิค “C-H Functionalization” ได้แก่ การนำยาแก้ปวดลดไข้ชนิดหนึ่ง ซึ่งหาได้ทั่วไปตามท้องตลาด และมีราคาไม่สูงนัก มาเปลี่ยนโครงสร้างทางเคมี เพื่อทำให้ได้ยาใหม่ โดยพบว่าสามารถลดต้นทุนการผลิต และประหยัดเวลา จากการเริ่มต้นใหม่เพื่อการค้นพบยาใหม่ ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานนับทศวรรษ
จากผลงานวิจัยดังกล่าวของ รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริลตา ยศแผ่น ทำให้กระบวนการ “C-H Functionalization” ได้กลายเป็นทางเลือกใหม่สำหรับแนวคิดเพื่อการสังเคราะห์สารเคมีที่ยั่งยืน
โดยผู้วิจัยหวังให้การค้นพบดังกล่าวจุดประกายให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้เป็นแนวทางในการทำวิจัยที่ “คิดเป็น วิเคราะห์เป็น แก้ปัญหาเป็น” และเห็นความสำคัญของการเรียนวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญเพื่อการต่อยอดพัฒนาประเทศต่อไปได้ในอนาคต
ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจจากมหาวิทยาลัยมหิดลได้ที่ www.mahidol.ac.th
สัมภาษณ์ และเขียนข่าวโดย ฐิติรัตน์ เดชพรหม นักประชาสัมพันธ์ (ชำนาญการ)
งานสื่อสารองค์กร กองบริหารงานทั่วไป สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โทร. 0-2849-6210
1.นิตยสารสาระวิทย์ 7-6-65 https://www.nstda.or.th/sci2pub/c-h-functionalization/
https://twitter.com/sarawitnstda/status/1534016817450332165?s=20&t=PaRem0vrWtX4AQcibfGvfw
2.ThaiPR.NET 6-6-65 https://member.thaipr.net/education/2355490/
3.RYT9.COM 6-6-65 https://www.ryt9.com/s/prg/3328432
4.newswit 6-6-65 https://www.newswit.com/th/Lf75
5.The Glocal 7-6-65 https://www.facebook.com/100720421465047/posts/pfbid02mEQtuU3iRhL6pva3bebRp5jvUruHUnc7s6L3ddYMsHyaW33QQAiHxyLRQzdLZXNjl/?d=n
6.นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน 7-6-65 https://www.technologychaoban.com/what-news/article_218229
https://twitter.com/sarawitnstda/status/1534016817450332165?s=20&t=g2H966ddR6TyfEecle_ApA
7.Thai Innovation Center 7-6-65 https://thaiinnovation.center/2022/06/c-h-function/?fbclid=IwAR2-vdaDgxXP-XHGHlO2rCenRbZXD-CFA9nVK72eXrUCSca6r7qj1IaULCE
8.M2F 10-6-65 https://www.m2fnews.com/lifestyle/work-and-life/106922