เมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2567 รองศาสตราจารย์ ดร. เภสัชกรสมภพ ประธานธุรารักษ์ รองอธิการบดีฝ่ายแผน พัฒนาคุณภาพ และบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานเปิดกิจกรรมโครงการ Salt Less for Better Life & Healthy โดยมี คุณอังคณา อินทรพาณิชย์ รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารและพัฒนาคุณภาพห้องสมุด หอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงาน โอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร. เภสัชกรสมภพ ประธานธุรารักษ์ รองอธิการบดีฝ่ายแผน พัฒนาคุณภาพและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานมอบรางวัลแก่ผู้ที่ชนะการประกวดเรียงความ หัวข้อ “Salt Less for Better Life & Healthy” จากนั้น มีการบรรยายทางวิชาการ เรื่อง “ผลกระทบต่อสุขภาพจากการบริโภคโซเดียมเกินมาตรฐาน” โดย รองศาสตราจารย์ นายแพทย์สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม และคุณนภทีป์ ป้อมสันเทียะ นักกำหนดอาหารวิชาชีพ เครือข่ายลดบริโภคเค็ม ให้แก่บุคลากรหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล นักศึกษา และผู้สนใจที่เข้าร่วมงาน ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 3 หอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล และรูปแบบออนไลน์ผ่าน Cisco WebEx Meeting
สำหรับการประกวดเรียงความในหัวข้อ “Salt Less for Better Life & Healthy” มีผู้ที่ได้รับรางวัลจำนวน 3 ประเภท ดังมีรายชื่อต่อไปนี้
1. ผู้ได้รับรางวัลประกวดเรียงความประเภทนักเรียนในโรงเรียนเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการของหอสมุดและคลังความรู้ฯ ในจังหวัดนครปฐม
รางวัลชนะเลิศ
นางสาวพิชญธิดา แซ่ตัน โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบวรนิเวศศาลายา ในพระสังฆราชูปถัมภ์
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1
เด็กหญิงปัทมนันท์ แทนคุ้มทอง โรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2
นายสรนนท์ ธนะเจริญธรรม โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบวรนิเวศศาลายา ในพระสังฆราชูปถัมภ์
2. ผู้ได้รับรางวัลประกวดเรียงความประเภท นักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล
รางวัลชนะเลิศ
นายภควัต นักการรอง คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี หลักสูตรพยาบาลศาตรบัณฑิต
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1
นายวุฒิชัย ระยาย้อย คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2
นางสาวพิชญา ธนอุดมโภคิน วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา
3. ผู้ได้รับรางวัลประกวดเรียงความประเภท บุคลากรมหาวิทยาลัยมหิดล/บุคคลทั่วไป
รางวัลชนะเลิศ
นายปฏิพัทธ์ เกตุอุบล สำนักงานสภามหาวิทยาลัยมหิดล
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1
นาธีรวัฒน์ หมื่นเท ประชาชนทั่วไป
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2
นายภัคธร แซ่ลิ่ม คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
ภายในงาน มีการจัดกิจกรรมตลาดนัดอาหาร Low Sodium และอาหารเพื่อสุขภาพ รวมทั้งการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับความรู้ทางโภชนาการ อาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูง อาหารทางเลือก เพื่อช่วยลดการบริโภคโซเดียมอย่างเหมาะสม ซึ่งโครงการ Salt Less for Better Life & Healthy เป็นโครงการภายใต้ทุนสนับสนุนโครงการรณรงค์ขับเคลื่อนนโยบายลดบริโภคโซเดียม (Low Sodium Campaign Funding) จากมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อส่งเสริมการมีสุขภาพที่ดี ตระหนักรู้ถึงคุณและโทษของการบริโภคโซเดียม ก่อให้เกิดพฤติกรรมการบริโภคอาหารลดเค็มเพื่อการมีสุขภาวะที่ดีต่อไปในอนาคต
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก หอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล