เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2566 รองศาสตราจารย์ ดร. เภสัชกรสมภพ ประธานธุรารักษ์ รองอธิการบดีฝ่ายแผน พัฒนาคุณภาพและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมงาน “ครบรอบ 10 ปี เครือข่ายลดบริโภคเค็ม” ภายใต้คำขวัญ “เค็มน้อย อร่อยได้” จัดโดย เครือข่ายลดบริโภคเค็ม ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย และได้รับเกียรติจากคุณวิชาญ มีนชัยนันท์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานกล่าวเปิดงาน นาวาอากาศเอกหญิง แพทย์หญิงวรวรรณ ชัยลิมปมนตรี เลขาธิการเครือข่ายลดบริโภคเค็ม กล่าวถึงผลสำเร็จของการรณรงค์และส่งเสริมให้คนไทยลดการบริโภคเค็ม โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ดร. นายแพทย์ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) Dr. Jos Vandelaer ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย นายแพทย์สุชาย ศรีทิพยวรรณ อุปนายกสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย และรองศาสตราจารย์ นายแพทย์สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ
ในโอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร. เภสัชกรสมภพ ประธานธุรารักษ์ รองอธิการบดีฝ่ายแผน พัฒนาคุณภาพและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมเสวนาในหัวข้อ “โซเดียมเกินไป โรคภัยใกล้ตัว” ร่วมกับรองศาสตราจารย์ นายแพทย์สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม พลอากาศโท นายแพทย์อนุตตร จิตตินันทน์ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ดร. นายแพทย์ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และนายแพทย์กฤษฎา หาญบรรเจิด ผู้อำนวยการกองโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
เครือข่ายลดบริโภคเค็ม ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย จัดงาน “ครบรอบ 10 ปี เครือข่ายลดบริโภคเค็ม” ภายใต้คำขวัญ “เค็มน้อย อร่อยได้” ระหว่างวันที่ 4 – 6 ธันวาคม 2566 โดยเป็นความร่วมมือระหว่างองค์กรภาครัฐและภาคเอกชนกว่า 13 แห่ง ได้แก่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย มหาวิทยาลัยมหิดล บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) และผู้ประกอบการร้านอาหาร เพื่อกระตุ้นเตือนและรณรงค์เรื่องการลดบริโภคโซเดียมให้ประชาชนเกิดความตระหนักและเข้าถึงประโยชน์ของการลดบริโภคเค็ม (โซเดียม) ส่งเสริมให้มีความรู้ ความเข้าใจถึงผลกระทบจากการได้รับเกลือและโซเดียมปริมาณสูง รวมทั้งสามารถมีส่วนร่วมกับกิจกรรมของเครือข่ายและร่วมสนับสนุน ภายในงานมีการจัดนิทรรศการครบรอบ 10 ปี ของเครือข่ายลดบริโภคเค็ม และความร่วมมือในการดำเนินงานลดการบริโภคเกลือและโซเดียม และกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การเสวนาหัวข้อต่างๆ จากผู้ทรงคุณวุฒิ กิจกรรมประกวดเมนู “ส้มตำเซเลป” การสาธิตการปรุงอาหารโดยการใช้ผลิตภัณฑ์ลดโซเดียม และกิจกรรม Exercise Workshop : ออกกำลังถูกวิธี กินดีปลอดโรค การเปิดบูธอาหารลดเค็มและอาหารเพื่อสุขภาพ
มหาวิทยาลัยมหิดล โดย งานบริการวิชาการและพันธกิจสัมพันธ์กับสังคม กองแผนงาน ร่วมออกบูธให้ความรู้แก่ผู้ร่วมงาน พร้อมแนะนำนวัตกรรมช่วยลดการบริโภคโซเดียม อาทิ “Chem Meter” อุปกรณ์ตรวจวัดปริมาณเกลือในอาหารด้วยการจุ่มลงในของเหลวที่ต้องการตรวจ “น้ำปลาผสมน้ำผักสะทอน” เครื่องปรุงรสเค็มโซเดียมต่ำ ผลิตจากน้ำปลากะตักแท้ผสมกับน้ำผักสะทอน “Shrimpney” บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลดโซเดียม “แป้งอเนกประสงค์โปรตีนต่ำ” สำหรับผู้ป่วยโรคไตโดยเฉพาะ ช่วยเพิ่มทางเลือกของผู้บริโภคที่ชื่นชอบการรับประทานขนมอบและเบเกอรี่ ปราศจากส่วนผสมต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยโรคไต