เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 รองศาสตราจารย์ ดร. เภสัชกรสมภพ ประธานธุรารักษ์ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานกล่าวเปิดกิจกรรม Bootcamp “Low โซ (เดียม) No โทรม” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เปิดรับสมัครนักศึกษาระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยมหิดลเข้าร่วมแข่งขันประกวดคลิปวิดีโอเพื่อรณรงค์ลดการบริโภคโซเดียม ระหว่างวันที่ 14 – 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 ณ โรงแรมริเวอร์ตัน อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
ภายในงาน มีการบรรยายหัวข้อ “ลดบริโภคโซเดียม ลดโรค” โดย รองศาสตราจารย์ นายแพทย์สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม และการบรรยายหัวข้อ “อาหารอร่อย สุขภาพดี” โดย คุณนุติ หุตะสิงห (เชฟทักษ์) เชฟคนรุ่นใหม่ที่ใช้หลักวิทยาศาสตร์ในการทำอาหาร และเจ้าของเพจ TUCK the CHEF จากนั้น ผู้เข้าร่วมกิจกรรมอบรมทักษะการทำ Production และการผลิตสื่อสร้างสรรค์
มหาวิทยาลัยมหิดล โดย งานบริการวิชาการและพันธกิจสัมพันธ์กับสังคม กองแผนงาน จัดกิจกรรมดังกล่าว เพื่อส่งเสริมและผลักดันนโยบายการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยสุขภาพดีด้วยนโยบายลดการบริโภคโซเดียม (Healthy University: Low Sodium Policy) เพื่อให้นักศึกษาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการประชาสัมพันธ์การรณรงค์ลดการบริโภคโซเดียมในมหาวิทยาลัย กระตุ้นให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงจากการบริโภคที่อาจจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว