มหาวิทยาลัยมหิดล จัดกิจกรรม Low Sodium Policy: KICKOFF “LESS SODIUM, LET’S START”

มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดตัวโครงการ Policy Advocacy 2023
23/05/2023
มหาวิทยาลัยมหิดล จัดกิจกรรม Bootcamp “Low โซ (เดียม) No โทรม” ภายใต้โครงการ “Low Sodium Awareness Video Competition 2023”
16/07/2023

มหาวิทยาลัยมหิดล จัดกิจกรรม Low Sodium Policy: KICKOFF “LESS SODIUM, LET’S START”

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2566 ศาสตราจารย์ นายแพทย์บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานกล่าวเปิดกิจกรรม Low Sodium Policy: KICKOFF “LESS SODIUM, LET’S START” และรองศาสตราจารย์ ดร. เภสัชกรสมภพ ประธานธุรารักษ์ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหิดล แถลงนโยบายส่งเสริมการเป็นมหาวิทยาลัยต้นแบบลดการบริโภคโซเดียม ในโอกาสนี้ ผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหิดล ผู้บริหารส่วนงาน คณาจารย์ อาสาสมัครสาธารณสุข คณะครูและนักเรียนจากโรงเรียนวัดสาลวัน โรงเรียนบุณยศรีสวัสดิ์ และผู้ประกอบการร้านอาหารในมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา เข้าร่วมงาน ณ ลานดอกกันภัย ศูนย์การเรียนรู้มหิดล มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

ภายในงาน มีกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ กิจกรรม Talk and Knowledge Sharing “เค็มแค่ไหนถึงพอดี?” ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ นายแพทย์สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม คุณนุติ หุตะสิงห (เชฟทักษ์) เชฟคนรุ่นใหม่ที่ใช้หลักวิทยาศาสตร์ในการทำอาหาร และเจ้าของเพจ TUCK the CHEF และคุณฟ้าใส พึ่งอุดม ผู้ก่อตั้ง Fit Junctions ร่วมเสวนา และกิจกรรมการประกวดอาหาร “โซเดียมน้อยแต่อร่อยยืนยาว” โดยมี รองศาสตราจารย์ นายแพทย์สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม ดร.สง่า ดามาพงษ์ นักโภชนาการอิสระ ดร.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ นักวิชาการด้านอาหาร วิทยาลัยเทคโนโลยีธุรกิจการอาหารไทยและนานาชาติ และคุณนุติ หุตะสิงห (เชฟทักษ์) เชฟคนรุ่นใหม่ที่ใช้หลักวิทยาศาสตร์ในการทำอาหาร และเจ้าของเพจ TUCK the CHEF เป็นคณะกรรมการตัดสินให้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหารภายในมหาวิทยาลัยมหิดล จำนวน 10 ร้าน เข้าร่วมประกวด ซึ่งผลการตัดสินรางวัล มีดังนี้

ชนะเลิศอันดับที่ 1
– ร้านวันเดอร์ฟูราเมง (โรงอาหารศูนย์การเรียนรู้มหิดล) เมนู “ลำไยเทริราเมง”
รองชนะเลิศอันดับ 1
– ร้านไผ่สองกอ (โรงอาหารคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์) เมนู “ก๋วยจั๊บน้ำข้น”
รองชนะเลิศอับดับ 2
– ร้านเจ๊ไข่หวานอาหารตามสั่ง (โรงอาหารศูนย์การเรียนรู้มหิดล) เมนู “เมนูซุปไข่น้ำ”
รองชนะเลิศอันดับ 3
– ร้านกินเตี๋ยวกัน (โรงอาหารคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์) เมนู “ราดหน้าหมูหมักไข่ออนเซน”

นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับการลดบริโภคเค็ม บูธให้ความรู้ทางโภชนาการจากส่วนงานต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยมหิดล และเครือข่ายลดการบริโภคเค็ม รวมถึง บูธจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพ จากร้านค้าอาหารเพื่อสุขภาพของชุมชนภายในอำเภอพุทธมณฑล และร้านอาหารชื่อดัง

มหาวิทยาลัยมหิดล โดยงานบริการวิชาการและพันธกิจสัมพันธ์กับสังคม กองแผนงาน จัดกิจกรรมดังกล่าว เพื่อส่งเสริมและผลักดันนโยบายการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยสุขภาพดีด้วยนโยบายลดการบริโภคโซเดียม (Healthy University: Low Sodium Policy) ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยทุกวิทยาเขต เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะที่ดีและเป็นแบบอย่างให้กับประชาชนด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัยมหิดล อีกทั้งยังส่งเสริมให้ผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหารประกอบอาหารโดยลดปริมาณส่วนประกอบของโซเดียม ตลอดจนการกำหนดเมนูเพื่อสุขภาพประจำร้านเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคได้