กองบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล
โครงการพัฒนาศักยภาพอาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดล ด้านการศึกษา รุ่นที่ 4 (Mahidol University Academic Development Program : MU-ADP#4) ในหัวข้อ “Workshop: การออกแบบหลักสูตรตามแนวทาง Outcome-Based Education (OBE) และการจัดทำผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับหลักสูตร (Backward Curriculum Design & PLOs Formulation)”
23/05/2024
ประชุมวิชาการ AUN-TEPL ครั้งที่ 4 ภายใต้หัวข้อ “AI for Personalised Learning”
24/05/2024

วันที่ 24 พฤษภาคม 2567 รองศาสตราจารย์ ดร. เภสัชกรเนติ สุขสมบูรณ์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ การผลิตแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับผู้บริหารมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่เป็นคู่ความร่วมมือ ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยพะเยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สถาบันพระบรมราชชนก และมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ โดยมี นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธี ณ ห้องสัมพุทธเมตตาประชารักษ์ ชั้น 9 กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข
บันทึกข้อตกลงความร่วมมือครั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยคู่ความร่วมมือ 16 แห่ง ผลิตแพทย์ในโครงการผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท ช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนแพทย์และกระจายแพทย์ให้เหมาะสม โดยมีโรงพยาบาลในสังกัด 39 แห่ง เป็นศูนย์แพทย์ศาสตรศึกษาชั้นคลินิก รองรับการฝึกทักษะวิชาชีพช่วงปีที่ 4-6 พร้อมดูแลให้คงอยู่ในระบบ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของระบบสุขภาพของประเทศในอนาคต เป็นความร่วมมือระหว่างภาคีเครือข่ายมหาวิทยาลัยคู่ความร่วมมือ เพื่อให้การดำเนินการผลิตแพทย์เป็นไปด้วยความเรียบร้อยได้แพทย์ที่มีคุณภาพ เพียงพอตอบสนองต่อความต้องการของระบบบริการสุขภาพ และพัฒนาระบบการบริหารจัดการเพื่อเพิ่มสัดส่วนการผลิตแพทย์ การกระจายแพทย์และการคงอยู่ของแพทย์ให้มีความเหมาะสมและยั่งยืน