Innovation for Campus Sustainability 2023
การประกวด Innovation for Campus Sustainability 2023 ได้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 โดยเป็นเวทีสำหรับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยระดับปริญญาตรี เพื่อนำเสนอนวัตกรรม/เทคโนโลยี ที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้น ตลอดจนสนับสนุนมหาวิทยาลัยมหิดลสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ในปีนี้ได้รับเกียรติจากอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิเป็นคณะกรรมการตัดสินการประกวด ประกอบด้วย
- รองศาสตราจารย์ ดร.ไกรชาติ ตันตระการอาภา (รองคณบดีฝ่ายทรัพยากรกายภาพและสิ่งแวดล้อม คณะเวชศาสตร์เขตร้อน)
- อาจารย์ผกาพร เพ็งศาสตร์ (รองคณบดีฝ่ายวิศวกรรมและระบบ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร)
- ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปานนท์ ลาชโรจน์ (รองผู้อำนวยการสถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม)
- ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศศิวิมล แสวงผล (รองคณบดีฝ่ายกายภาพและสิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์)
สำหรับการประกวดรอบแรก (Proposal Presentation) ได้คัดเลือกทีมนักศึกษาทั้งหมด 5 ทีม ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ โดยทั้ง 5 ทีมจะได้รับเงินทุนสนับสนุนเพื่อพัฒนาตันแบบนวัตกรรม ทีมละ 15,000 บาท ดังต่อไปนี้
- ทีมน้ำมันเย็นแต่ใจมันร้อน
- ทีม NAKAMA
- ทีม Triton
- ทีม Food Forward Force
- ทีม AoNné
Iหลังจากการประกวดรอบนำเสนอแนวคิด (Proposal Presentation) ทั้ง 5 ทีม ได้พัฒนาต้นแบบนวัตกรรม นำเสนอผลงานและความคืบหน้าโครงการฯ ต่อคณะกรรมการ สำหรับรอบชิงชนะเลิศ ผลการประกวดประเมินจากความคิดสร้างสรรค์ การบูรณาการ ขั้นตอนการผลิต ประโยชน์จากการใช้งานจริงหรือการต่อยอด ความคุ้มค่าในการลงทุน รวมไปถึงทักษะการนำเสนอของผู้เข้าแข่งขัน โดยมีผลการตัดสิน ดังนี้
ผลงาน Wheel Go โดยพัฒนาแอปพลิเคชันอำนวยความสะดวกสำหรับผู้บกพร่องทางการคลื่อนไหวที่ใช้วีลแชร์
โดยนักศึกษาจากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้แก่
- นายธนภัทร จำนงรัตน์
- นายธนบูรณ์ ทรัพย์มนตรี
- ศุภกานต์ เหล่ารัตนกุล
ผลงาน Smart JAKKA โดยพัฒนาระบบล็อคจักรยานอัตโนมัติเมื่อไม่ใช้งาน พร้อมด้วยแบตเตอรี่สำหรับกักเก็บพลังงานไฟฟ้าขณะปั่นจักรยาน
โดยนักศึกษาจากคณะพยาบาลศาสตร์ ได้แก่
- นางสาวจิรนันท์ วุฒิ
- นางสาวกนกนุช ทิพย์โชค
ผลงาน ทุ่นกำจัดสารปรอทในแหล่งน้ำและเซนเซอร์แจ้งเตือนผ่านสมาร์ตโฟนแอปพลิเคชัน
โดยนักศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์
- ธนยศ จุลภักดิ์
- สรวิศ กาญจนางกูรพันธุ์
- ณัฐสุดา ชุบไธสง
และรางวัลชมเชย 2 ทีม ได้แก่
- ทีม Food Forward Force ด้วยผลงาน EcoEats แอพพลิเคชันขายอาหารภายในมหาวิทยาลัย เพื่อลดการเกิดขยะจากอาหาร โดยนักศึกษาจากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้แก่ นายพีรกร นิมิตกุล และนางสาวพฤกษา ด่านกิตติพงศ์
- ทีมน้ำมันเย็นแต่ใจมันร้อน ด้วยผลงาน PCM Water System ซึ่งเป็นการออกแบบและพัฒนาผง PCM สำหรับทาสีถังน้ำเพื่อกักเก็บความร้อน โดยนักศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์ ได้แก่ นายณภรร ผู้พัฒนพงศ์ นายธาริติ ศรีวิวัฒนกุล และนางสาวชัชชญา รัตนวราภรณ์
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่: Facebook Page Mahidol University Sustainability