กองกิจการนักศึกษา มหิดล

การให้บริการด้านการดูแลสุขภาวะทางใจ ศูนย์ให้คำปรึกษามหาวิทยาลัยมหิดล (MU Friends)

บริการให้การปรึกษา (Counselling service) : บริการให้การปรึกษารายบุคคลสำหรับนักศึกษา โดยสามารถทำการนัดหมายได้ทางกล่องข้อความ (Inbox) เพจ Facebook : Mahidol Friends ใช้เวลาในการพูดคุย 30-60 นาที โดยนักศึกษาที่มีความทุกข์ใจ หรือความเครียดสามารถรับการปรึกษาปัญหาการเรียน สัมพันธภาพ การปรับตัว หรือเรื่องอื่น ๆ โดยมีนักจิตวิทยา (Psychologist) ให้บริการ 2 คน ที่วิทยาเขตพญาไท 1 คน ศาลายา 1 คน และผู้ให้คำปรึกษา (Counselor) ที่วิทยาเขตศาลายา 1 คน

กรณีที่นักศึกษามีปัญหาเร่งด่วนฉุกเฉิน สามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนสุขภาพใจ MU Hotline 088-8747385 ตลอด 24 ชั่วโมง การให้บริการอยู่ภายใต้การเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัวและการรักษาความลับ

การคัดกรองนักศึกษา : การคัดกรองสุขภาพใจนักศึกษา (Early Detection) เพื่อให้เกิดการป้องกันส่งเสริมสุขภาพใจในกลุ่มที่ยังไม่ได้มีปัญหาสุขภาพใจ และช่วยเหลือผู้ที่เริ่มมีปัญหาสุขภาพใจได้อย่างทันท่วงที โดยใช้แบบวัดสุขภาพจิตคนไทย และเก็บข้อมูลในรูปแบบออนไลน์ มีการแจ้งผลทางอีเมลให้นักศึกษาทราบเป็นรายบุคคล ในรายที่มีมีความเสี่ยง เจ้าหน้าที่จาก MU Friends จะโทรนัดหมายเข้าสู่กระบวนการให้การปรึกษาต่อไป  

การติดตามการให้คำปรึกษา : มีการติดตามนัดหมายทุก 1-2 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับปัญหาและความเร่งด่วน กรณีที่พูดคุยแล้วพบว่า ควรได้รับการตรวจวินิจฉัยโดยจิตแพทย์ จะแนะนำให้นักศึกษาพบจิตแพทย์ในโรงพยาบาลสังกัดมหาวิทยาลัย คือโรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาบาลรามาธิบดี ที่นักศึกษามีสิทธิ์การรักษาพยาบาล

การป้องกันปัญหาสุขภาพใจ : MU Friends มีการจัดกิจกรรมเพื่อสนับสนุนให้เกิดทักษะ และความเข้าใจด้านสุขภาวะทางใจสำหรับนักศึกษา เช่น การจัดการความเครียด การเสริมสร้างความภาคภูมิใจในตัวเอง การให้อภัยตัวเอง ศิลปะบำบัด เพื่อให้นักศึกษามีพื้นที่ปลอดภัยในการแลกเปลี่ยน และพัฒนาตนเองจากภายใน กิจกรรมจะมีการหมุนเวียนกัน สามารถติดตามกิจกรรมที่จัดขึ้นได้ทางเพจ Facebook : Mahidol Friends รวมทั้งมีบทเรียนออนไลน์ด้านสุขภาพใจในระบบ MUx ที่นักศึกษาสามารถศึกษาเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง เช่น เทคนิคการจัดการความเครียด, วิชาว่าด้วยการกลั่นแกล้ง, Take care of your self

แนวทางการป้องการการทำร้ายตัวเอง : ส่งเสริมให้นักศึกษาและบุคลากรทางการศึกษาเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพใจ องค์ความรู้ด้านสุขภาพใจ และเข้าถึงการบริการด้านสุขภาพใจ การลดการตีตราในการพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพใจ ผ่านการประชาสัมพันธ์ผ่านเพจ Facebook : Mahidol Friends เว็บไซต์ กองกิจการนักศึกษา และเครือข่ายกิจการนักศึกษาของคณะ รวมทั้งอบรมให้ความรู้ในการจัดการเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสุขภาพใจให้กับส่วนงานต่าง ๆ

กองกิจการนักศึกษา มหิดล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อจำแนกผู้ใช้งานแต่ละคน โดยทำหน้าที่หลักคือประมวลทางสถิติ ตลอดจนลักษณะเฉพาะของกลุ่มผู้ใช้บริการนั้นๆ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะนำมาใช้ในการวิเคราะห์รูปแบบพฤติกรรมของผู้ใช้บริการ และมหาวิทยาลัยจะนำผลลัพธ์ดังกล่าวไปใช้ในการปรับปรุงเว็บไซต์ให้ตอบสนองความต้องการ และการใช้งานของผู้ใช้บริการให้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามข้อมูลที่ได้และใช้ประมวลผลนั้นจะไม่มีการระบุชื่อ หรือบ่งบอกความเป็นตัวตนของผู้ใช้บริการแต่อย่างใด อีกทั้งไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ, นามสกุล, อีเมล เป็นต้น และใช้เป็นเพียงข้อมูลทางสถิติเท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้มหาวิทยาลัยสามารถมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์สำหรับคุณ และช่วยให้สามารถปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นได้ในเวลาเดียวกัน ทั้งนี้คุณสามารถเลือกตัวเลือกในการใช้งานคุกกี้ได้

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้ที่จำเป็น คือคุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้มั่นใจถึงฟังก์ชันพื้นฐานและคุณลักษณะด้านความปลอดภัยของเว็บไซต์

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราจดจำและนับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์และทราบว่าผู้เข้าชมไปยังหน้าต่างๆ ในเว็บไซต์อย่างไร สิ่งนี้จะช่วยให้เราปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้นได้ในอนาคต ตัวอย่างเช่น ทำให้ผู้ใช้งานพบสิ่งที่ต้องการเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

Save