The Model of Circulating Immune Complexes and Interleukin – 6 Improves the Prediction of Disease Activity in Systemic Lupus Erythematosus
July 26, 2018
ภาระทางการแพทย์และทางเศรษฐกิจ ในการให้บริการผู้ป่วยต่างด้าวของโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา จังหวัดกาญจนบุรี
July 31, 2018

คุณค่าทางโภชนาการ สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และสารต้านอนุมูลอิสระ ของทุเรียนพันธุ์ท้องถิ่นในจังหวัดนนทบุรี

สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

ผลงานวิจัย :

ผู้วิจัย :

รศ.ดร.ครรชิต จุดประสงค์
รศ.ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล
น.ส.ภรัณยา ธิยะใจ

โครงการนี้ศึกษาทุเรียนพันธุ์ท้องถิ่นจำนวน 17 พันธุ์ จากสวนต่าง ๆ ในจังหวัดนนทบุรี เก็บตัวอย่าง และศึกษาเนื้อทุเรียนเฉพาะส่วนที่กินได้ วิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ผลการศึกษาพบว่าทุเรียนพันธุ์ท้องถิ่นมีประโยชน์หลายด้าน เช่น โปรตีน ไขมันชนิดดี ใยอาหาร โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคโรทีนอยด์ และสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ทุเรียนมีความหวาน และปริมาณคาร์โบไฮเดรทค่อนข้างมาก เมื่อพิจารณาข้อมูลสารอาหารที่เป็นประโยชน์และโทษต่าง ๆ แล้ว พบว่าทุเรียนพันธุ์ที่ดี ได้แก่ กบวัดกล้วย กบสาวน้อย กบไว กบพิกุล และกำปั่นพวง อย่างไรก็ตาม แนะนำให้จำกัดปริมาณการทานทุเรียนในแต่ละครั้ง หรือแต่ละวันให้เหมาะสม การศึกษานี้จึงมีประโยชน์ในการทำให้ได้ฐานข้อมูลคุณค่าทางโภชนาการของทุเรียนพันธุ์ท้องถิ่น ที่ใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงทางวิชาการ ซึ่งผู้ใช้ข้อมูล โดยเฉพาะชาวสวน สามารถนำไปคัดเลือกพันธุ์ ส่งเสริมการปลูก หรือการใช้ประโยชน์ต่อไป ในขณะที่ผู้บริโภคสามารถเลือกบริโภคได้ถูกต้อง และเหมาะสมกับภาวะแต่ละบุคคล เพื่อให้มีโภชนาการ และสุขภาพที่ดี นอกจากนั้นหลังจากได้รับการตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติแล้ว ข้อมูลจะบรรจุอยู่ในฐานข้อมูลคุณค่าทางโภชนาการแบบออนไลน์ (http://www.inmu.mahidol.ac.th/thaifcd/home.php)

NU_2561-01-01
NU_2561-01-02

การนำไปใช้ประโยชน์ : เป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจคัดเลือกพันธุ์ เพื่อการปลูก และการอนุรักษ์พันธุ์ทุเรียน เป็นประโยชน์ในการประเมินการบริโภคอาหาร และให้ความรู้เพื่อการบริโภคที่เหมาะสมต่อสุขภาพ

การเผยแพร่ผลงาน : นำเสนอผลงานแบบโปสเตอร์ในการประชุมนานาชาติ

รางวัลที่ได้รับ : รางวัลนำเสนอผลงานดีเด่นแบบโปสเตอร์ ในการประชุมนานาชาติ International Food Data Conference ครั้งที่ 12 ณ เมืองบัวโนสไอเรส ประเทศอาเจนติน่า

การติดต่อ :
รศ.ดร.ครรชิต จุดประสงค์
kunchit.jud@mahidol.ac.th