The Model of Circulating Immune Complexes and Interleukin – 6 Improves the Prediction of Disease Activity in Systemic Lupus Erythematosus
July 26, 2018
ภาระทางการแพทย์และทางเศรษฐกิจ ในการให้บริการผู้ป่วยต่างด้าวของโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา จังหวัดกาญจนบุรี
July 31, 2018

คุณค่าทางโภชนาการ สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และสารต้านอนุมูลอิสระ ของทุเรียนพันธุ์ท้องถิ่นในจังหวัดนนทบุรี

คุณค่าทางโภชนาการ สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และสารต้านอนุมูลอิสระ ของทุเรียนพันธุ์ท้องถิ่นในจังหวัดนนทบุรี

สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

ผลงานวิจัย :

คุณค่าทางโภชนาการ สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และสารต้านอนุมูลอิสระ ของทุเรียนพันธุ์ท้องถิ่นในจังหวัดนนทบุรี

ผู้วิจัย :

รศ.ดร.ครรชิต จุดประสงค์
รศ.ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล
น.ส.ภรัณยา ธิยะใจ

โครงการนี้ศึกษาทุเรียนพันธุ์ท้องถิ่นจำนวน 17 พันธุ์ จากสวนต่าง ๆ ในจังหวัดนนทบุรี เก็บตัวอย่าง และศึกษาเนื้อทุเรียนเฉพาะส่วนที่กินได้ วิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ผลการศึกษาพบว่าทุเรียนพันธุ์ท้องถิ่นมีประโยชน์หลายด้าน เช่น โปรตีน ไขมันชนิดดี ใยอาหาร โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคโรทีนอยด์ และสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ทุเรียนมีความหวาน และปริมาณคาร์โบไฮเดรทค่อนข้างมาก เมื่อพิจารณาข้อมูลสารอาหารที่เป็นประโยชน์และโทษต่าง ๆ แล้ว พบว่าทุเรียนพันธุ์ที่ดี ได้แก่ กบวัดกล้วย กบสาวน้อย กบไว กบพิกุล และกำปั่นพวง อย่างไรก็ตาม แนะนำให้จำกัดปริมาณการทานทุเรียนในแต่ละครั้ง หรือแต่ละวันให้เหมาะสม การศึกษานี้จึงมีประโยชน์ในการทำให้ได้ฐานข้อมูลคุณค่าทางโภชนาการของทุเรียนพันธุ์ท้องถิ่น ที่ใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงทางวิชาการ ซึ่งผู้ใช้ข้อมูล โดยเฉพาะชาวสวน สามารถนำไปคัดเลือกพันธุ์ ส่งเสริมการปลูก หรือการใช้ประโยชน์ต่อไป ในขณะที่ผู้บริโภคสามารถเลือกบริโภคได้ถูกต้อง และเหมาะสมกับภาวะแต่ละบุคคล เพื่อให้มีโภชนาการ และสุขภาพที่ดี นอกจากนั้นหลังจากได้รับการตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติแล้ว ข้อมูลจะบรรจุอยู่ในฐานข้อมูลคุณค่าทางโภชนาการแบบออนไลน์ (http://www.inmu.mahidol.ac.th/thaifcd/home.php)

NU_2561-01-01
NU_2561-01-02

การนำไปใช้ประโยชน์ : เป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจคัดเลือกพันธุ์ เพื่อการปลูก และการอนุรักษ์พันธุ์ทุเรียน เป็นประโยชน์ในการประเมินการบริโภคอาหาร และให้ความรู้เพื่อการบริโภคที่เหมาะสมต่อสุขภาพ

การเผยแพร่ผลงาน : นำเสนอผลงานแบบโปสเตอร์ในการประชุมนานาชาติ

รางวัลที่ได้รับ : รางวัลนำเสนอผลงานดีเด่นแบบโปสเตอร์ ในการประชุมนานาชาติ International Food Data Conference ครั้งที่ 12 ณ เมืองบัวโนสไอเรส ประเทศอาเจนติน่า

การติดต่อ :
รศ.ดร.ครรชิต จุดประสงค์
สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
kunchit.jud@mahidol.ac.th

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณมีประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ โปรดคลิก "ยอมรับ" หรือสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

นโยบายความเป็นส่วนตัว เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยมหิดลใช้คุกกี้เพื่อจำแนกผู้ใช้งานแต่ละคน โดยทำหน้าที่หลักคือประมวลทางสถิติ ตลอดจนลักษณะเฉพาะของกลุ่มผู้ใช้บริการนั้นๆ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะนำมาใช้ในการวิเคราะห์รูปแบบพฤติกรรมของผู้ใช้บริการ และมหาวิทยาลัยจะนำผลลัพธ์ดังกล่าวไปใช้ในการปรับปรุงเว็บไซต์ให้ตอบสนองความต้องการ และการใช้งานของผู้ใช้บริการให้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามข้อมูลที่ได้และใช้ประมวลผลนั้นจะไม่มีการระบุชื่อ หรือบ่งบอกความเป็นตัวตนของผู้ใช้บริการแต่อย่างใด อีกทั้งไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ, นามสกุล, อีเมล เป็นต้น และใช้เป็นเพียงข้อมูลทางสถิติเท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้มหาวิทยาลัยสามารถมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์สำหรับคุณ และช่วยให้สามารถปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นได้ในเวลาเดียวกัน ทั้งนี้คุณสามารถเลือกตัวเลือกในการใช้งานคุกกี้ได้

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save